Ứng dụng công nghệ mới trong làm lạnh của tủ mát, tủ đông
2022-05-17 16:07:48
Công nghệ khử mùi
Nhằm để cho thực phẩm được tươi ngon hơn, bảo quản lâu hơn thì nhiều hãng sản xuất đã đưa ra các biện pháp khử mùi khác nhau Ozone, đèn UV, màng lọc platinum… Hiện nay một số tủ thông dụng sử dụng công nghệ khử mùi Silver Nano với một lớp tráng bạc với kích cỡ nanomét bên trong tủ tạo hiệu quả khác khuẩn và khử mùi toàn diện, ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn, giữ rau quả tươi ngon hơn.
Làm đá tự động
Hệ thống làm đá và lấy đá, nước tự động nhằm nâng cao sự tiện lợi của tủ
Ngoài những công nghệ tiên tiến trên giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, một số hãng tủ lạnh hitachi, tủ lạnh panasonic, tủ lạnh lg, tủ lạnh sanyo… đã thiết kế thêm hệ thống làm đá tự động gồm một bình đựng nước riêng và một bơm dùng để bơm nước lên hệ thống làm đá để sản xuất thành dạng đá viên và rơi xuống một ngăn đựng đá riêng biệt nhằm nâng cao sự tiên nghi cho người sử dụng và hạn chế được số lần mở tủ, tránh hao phí điện năng.
Công nghệ làm lạnh không đóng tuyết
Với công nghệ này thay đổi hoàn toàn những hạn chế trong quá trình sử dụng gây tốn điện, làm lạnh không hiệu quả bởi những lớp băng dầy. Thực chất dòng tủ làm lạnh không đóng tuyết là được thiết kế thêm chế độ xả tuyết tự động nên khi có hiện tượng đóng tuyết, bộ phận cảm ứng sẽ tự động không cung cấp hơi lạnh cho ngăn đá để tuyết tan bớt giúp tủ trở lại hoạt động với công suất bình thường.
Công nghệ làm lạnh kép
Công nghệ này sử dụng 2 quạt gió riêng biệt, gồm 2 hệ thống làm lạnh độc lập ở hai ngăn tủ với 2 quạt gió riêng biệt giúp cung cấp hơi lạnh đồng đều cho các ngăn thay vì 1 quạt gió như trước đây, hơi lạnh được luân chuyển từ ngăn đông xuống ngăn mát rồi lại vòng lên. Công nghệ này giúp duy trì độ ẩm tối ưu, gió từ ngăn đông sẽ không tràn sang làm héo úa rau quả và mùi vị thực phẩm giữa các ngăn được tươi nguyên, không bị lẫn vào nhau.
Công nghệ giúp thực phẩm tươi lâu hơn
Khi bố trí các ngăn trữ thực phẩm riêng biệt giúp thực phẩm bảo quản tươi ngon hơn. Ứng dụng công nghệ mới là thiết kế những ngăn bảo quản thực phẩm riêng biệt để có thể điều chỉnh nhiệt độ theo nhu cầu chế biến của thực phẩm, tránh bị lẫn mùi và có khả năng duy trì hoặc bổ sung độ ẩm,… góp phần giữ cho thực phẩm tươi ngon hơn.
Công nghệ làm lạnh đa chiều
Hệ thống phân luồng khí lạnh ứng dụng công nghệ làm lạnh đa chiều được thổi ra từ tất cả các vách ngăn của tủ để phân bố đều cho tất cả các loại thực phẩm.
Ở các loại tủ cũ, khí lạnh được phân bố không đều, một phần dùng để cung cấp cho ngăn đá, một phần cho ngăn mát và hệ thống làm lạnh đều được đặt ở phía lưng tủ. Chính thiết kế này là nhược điểm khiến khí lạnh phân bố không đều, thực phẩm để gần với luồng khí lạnh thì bị lạnh quá mức, còn các thực phẩm để gần cửa tủ thì bị thiếu độ lạnh dẫn tới việc cùng một loại thực phẩm mà có chỗ bị thiu, có chỗ lại bị đông đá.
Hầu hết các dòng tu lanh hiện đại thì tình trạng này đã được khắc phục, luồng khí lạnh đa chiều được thổi ra từ tất cả các vách ngăn của tủ, thậm chí có hãng còn thiết kế khí lạnh được thổi ra từ cửa tủ để phân bố đều cho các loại thực phẩm.
Minh chứng rõ ràng nhất ở việc hệ thống phân phối khí lạnh thoát ra từ cửa tủ đó chính là ngăn chứa và làm mát đồ uống của tủ lạnh side by side. Với một ô cửa nhỏ ngay trên cánh giúp người dùng có thể đặt vào để làm lạnh những chai đồ uống một cách dễ dàng mà không cần mở tủ.