Tips bảo quản thịt đông lạnh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
2022-05-17 15:02:33
Chú ý khi xử lý thịt
Việc xử lý thịt trước khi tiến hành bảo quản lạnh sẽ giúp sản phẩm sạch sẽ, được đóng gói cẩn thận, giúp nắm bắt được tình trạng và chất lượng của thịt.
Trước và sau khi xử lý bất cứ loại sản phẩm thịt nào, cần rửa, khử trùng tay. Nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp giữa tay và sản phẩm. Trong trường hợp phải xử lý lượng thịt lớn nên sử dụng các loại găng tay vệ sinh. Điều này sẽ giúp hạn chế việc vi khuẩn từ tay bạn truyền vào sản phẩm và ngược lại vi khuẩn từ thịt truyền sang cơ thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn (đặc biệt chú ý khi vết thương hở bị tiếp xúc với thịt sống).
Các quy tắc bảo quản cơ bản
Thịt sống chưa qua chế biến có thể bảo quản trong từ 3-4 ngày ở nhiệt độ 1,1°C.
Trong trường hợp thịt được xử lý cấp đông, việc bảo quản có thể kéo dài đến vài tháng, tuy nhiên vẫn cần xử dụng thịt sớm nhất có thể. Khi bảo quản lạnh cần giữ thịt ở trong các túi, bao bì kín tránh bị đóng tuyết và ảnh hưởng từ bề mặt không vệ sinh. Nhiệt độ bảo quản cần được giữ ổn định ở -18°C để giữ cấu trúc và dinh dưỡng cho miếng thịt.
Với mỗi loại thịt, thời gian bảo quản không giống nhau.Việc bảo quản thịt trong đúng khoảng thời gian thích hợp sẽ giữ được tối đa độ tươi ngon của sản phẩm. Cần đặc biệt lưu ý đến thời hạn của từng loại để sử dụng hoặc loại bỏ khi không còn đảm bảo chất lượng.
Thịt gia cầm
Bảo quản bằng tủ lạnh 1-2 ngày
Bảo quản bằng cấp đông và kho lạnh: 9 tháng đến 1 năm
Lưu ý khi sử dụng thịt gia cầm sau bảo quản lạnh: Không dựa vào màu sắc để nhận biết mức độ an toàn của thịt. Cần nấu tới khi phần dày nhất ở ức gà hoặc đùi đạt tới 82°C.
Thịt băm
Bảo quản bằng tủ lạnh 1-2 ngày
Bảo quản bằng cấp đông và kho lạnh: 3 đến 4 tháng
Lưu ý khi bảo quản thịt băm: dàn đều thịt trên mặt phẳng. Điều này sẽ giúp thịt cấp đông và rã đông nhanh chóng.
Thịt dùng để nướng
Bảo quản băng tủ lạnh: 3-4 ngày
Bảo quản bằng cấp đông và kho lạnh: 6 tháng đến 1 năm
Lưu ý: các sản phẩm được bảo quản trong các loại túi khí chân không có thể rã đông nhanh chóng trong bồn rửa và nước ở nhiệt độ bình thường chỉ trong 1 giờ hoặc ít hơn thế.
Cá
Bảo quản bằng tủ lạnh 1-2 ngày
Bảo quản bằng cấp đông và kho lạnh: 6 tháng
Lưu ý: thủy hải sản là loại thực phẩm nhanh hỏng nhất. Hảy đảm bảo chúng được bảo quản lạnh nhanh chóng sau khi đánh bắt.
Nếu tuân thủ theo những nguyên tắc cơ bản trên, bạn đã nắm được những bước quan trọng để bảo quản miếng thịt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chú ý trong quá trình bảo quản
Dù sử dụng phương pháp bảo quản nào, cần đảm bảo phương pháp đó hoạt động tốt. Hãy chắc rằng tủ hoặc kho lạnh đang hoạt động và giữ nhiệt độ ổn định, thích hợp.
Sử dụng các biện pháp để hạn chế sự tiếp xúc từ môi trường bên ngoài đến môi trường bảo quản thịt. Một số phương pháp đơn giản là hạn chế mở tủ lạnh khi không cần thiết, đóng cửa kho sau mỗi lần sử dụng,…
Sử dụng kho lạnh bảo quản thịt
Đối với các hộ gia đình, việc sử dụng tủ lạnh để bảo quản thịt khá thích hợp. Dựa trên thói quen sử dụng thực phẩm tươi, đi chợ hàng ngày, người Việt hiếm khi cần giữ thịt trong thời gian dài. Thêm vào đó, bảo quản bằng tủ lạnh thông thường thời gian rã đông cũng ngắn hơn.
Thế nhưng, tủ lạnh chưa hẳn đã là lựa chọn tốt cho những nơi kinh doanh, chế biến, sản xuất thịt. Đó là những nơi sẽ cần không gian lớn để bảo quản sản phẩm. Các điều kiện bảo quản cũng được giữ ở mức tiêu chuẩn để bán được sản phẩm có chất lượng tốt nhất và đảm bảo vệ sinh an toàn. Không chỉ thế, thời gian thịt được bảo quản trước khi đem ra tiêu thụ sẽ cần được kéo dài.
Việc lựa chọn sử dụng kho lạnh sẽ đem đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Trước hết, kho lạnh sẽ đảm bảo điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, vệ sinh để thịt được bảo quản ở môi trường tốt nhất.
Thứ hai, khách hàng có thể đưa ra yêu cầu về kích thước kho phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Cuối cùng,việc cấp đông và bảo quản ở nhiệt độ thấp trong khi lạnh làm ngưng hoạt động của tất cả các loại vi khuẩn và tiêu diệt một số trong đó. Điều này giúp giứ miếng thịt không chịu ảnh hưởng từ hoạt động của vi khuẩn mà vẫn giữ được chất lượng và kéo dài thời gian bảo quản thịt.