Thực phẩm đông lạnh – an toàn hơn bạn nghĩ
2022-05-17 16:23:38
Thịt đông lạnh
Các thực phẩm đông lạnh vẫn chứa các dưỡng chất như protein, khoáng chất, vitamin A… Khi thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ từ -18 độ C đến 0 độ C đều an toàn. Quá trình đông lạnh không làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt. Các chất béo, thịt đỏ thường có hàm lượng nước tương đối thấp, vì thế, các tinh thể băng được hình thành ít làm thay đổi màng tế bào, không phá hoại kết cấu và hương vị của thực phẩm. Điều này khác hoàn toàn so với rau, củ, quả.
Bạn hoàn toàn yên tâm bởi thịt đông lạnh sau quá trình chế biến vẫn có vị ngon, ngọt và đầy đủ dưỡng chất tương đương như với thịt tươi. Đừng nghĩ thịt tươi không cần đông lạnh là ngon, bởi thịt sau khi ra khỏi lò mổ đã bắt đầu phân hủy, nếu mua phải thịt sau khi giết mổ quá 8 tiếng trong môi trường bình thường thì mật độ vi khuẩn gây bệnh trong thịt là rất lớn, dinh dưỡng cũng đã hao hụt.
Rau, củ, quả đông lạnh
Đối với rau củ khi để ở nhiệt độ phòng trong vòng 3 ngày kể từ ngày thu hoạch thì 80% vitamin C sẽ bị mất. Mặc dù nhiều người nghĩ thực phẩm đông lạnh là không tốt nhưng các chuyên gia khẳng định, việc bảo quản trái cây, rau và các thực phẩm khác bằng phương pháp đông lạnh có thể bảo quản vitamin và khoáng chất. Tủ lạnh có vai trò đóng băng độ ẩm bên trong và tạo thành các tinh thể băng. Các tinh thể này giúp bảo vệ cấu trúc của thực phẩm và giữ hương vị.
Chú ý gì khi đông lạnh thực phẩm
Không nên sử dụng thịt đông lạnh quá 6 tháng, bởi sau khoảng thời gian này, thịt sẽ chảy nhiều nước và không còn vị vì các tinh thể băng bám lên thực phẩm này càng nhiều. Tốt nhất, sản phẩm đông lạnh nên được sử dụng trong 1 tháng để giữ được hương vị thơm ngon nhất.
Đông lạnh những miếng thịt lớn sẽ tốt hơn so với những miếng thịt nhỏ. Vì những miếng thịt nhỏ có diện tích bề mặt tiếp xúc với tủ đông nhiều hơn so với khối lượng của nó. Không khí lạnh sẽ xâm chiếm vào thịt nhiều hơn, khiến chúng mất đi hương vị và thường có mùi vị nhạt nhẽo. Để ngăn điều này, người tiêu dùng nên gói thịt bằng 2 lớp túi để giữ ẩm.
Đối với hải sản thì thích hợp để bảo quản đông lạnh vì chúng có hàm lượng chất béo cao. Sau khi đánh bắt lên bờ thì các loại thủy hải sản đã bắt đầu phân hủy. Vì thế, ăn cá đông lạnh và tôm đông lạnh ngay sau khi làm là đảm bảo được nhiều dinh dưỡng nhất.
Công nghệ làm đá và làm đông nhanh hiện nay có thể giúp người đánh bắt đông lạnh chúng trong vài giờ để giữ chất dinh dưỡng. Thậm chí, giá cá đông lạnh thường rẻ hơn, khoảng 25%, vì nó dễ dàng vận chuyển, trong khi bằng hoặc nhiều chất dinh dưỡng hơn cá không được bảo quản.
Giống như thịt, những miếng cá lớn thường được bảo quản tốt hơn so với các miếng nhỏ, tránh những tác hại cực lạnh.
Cấp đông như thế nào cho chuẩn?
Đối với thịt cấp đông thì cần đông lạnh hơn 5 tiếng trong nhiệt độ – 45 độ C để đạt được âm 20 độ C ở tâm sản phẩm, rồi mới trữ lạnh. Thịt cấp đông có ít tuyết ở mặt ngoài khối thịt, mỗi mảnh thịt là một khối định hình, đông cứng. Màu thịt hồng đỏ tươi, mỡ màu trắng đục, da màu trắng hồng, tuỷ xương ống màu hồng.
Khi rã đông thịt phải chắc, dai, có độ đàn hồi tốt, mặt thịt không ướt. Mỡ mềm, trắng đục và da màu trắng hồng; tuỷ bám vào thành của xương ống. Không cho phép thịt, da, mỡ, xương, tuỷ bị biến màu.
Sau khi đông lạnh, thịt được bảo quản trong kho lạnh chuyên dùng, không có mùi lạ, đảm bảo vệ sinh nhiệt độ từ -18 đến -22 độ C. Thời gian bảo quản không quá 18 tháng kể từ ngày sản xuất.
Thời gian lưu trữ bảo quản thịt đông lạnh thích hợp nhất là từ 3 – 7 ngày. Thịt nên giữ ở 0 độ C, và dùng trong vòng 3 ngày là phù hợp. Các loại thịt bắp nguyên khúc, thịt đã xử lý, có thể giữ lâu hơn, nhưng không nên để lâu quá 7 ngày bởi chất dinh dưỡng sẽ mất đi theo thời gian bảo quản.
Thường sử dụng tủ lạnh để bảo quản đông lạnh thực phẩm. Tuy nhiên, với số lượng lớn thực phẩm hàng ngày như các nhà hàng, siêu thị hay nhà máy chế biến thì lựa chọn hoàn hảo chính là kho lạnh bảo quản. Tương tự như chiếc tủ nhưng kho lạnh có kích thước lớn hơn và có thể lắp đặt theo ý muốn, khả năng bảo quản số lượng lớn thực phẩm trong thời gian dài mà yên tâm về chất lượng.