Thời gian bảo quản các loại rau củ quả ở điều kiện nhiệt độ thấp

2022-05-07 09:18:16

Các loại sản phẩm rau củ quả dù được bảo quản ở điều kiện lý tưởng về nhiệt độ, độ ẩm, độ thoáng khí,… sự biến đổi về chất lượng vẫn diễn ra với tốc độ chậm mà chúng ta không thể quan sát được. Vì vậy, tìm hiểu về thời gian bảo quản các loại rau củ quả ở điều kiện nhiệt độ thấp sẽ giúp chúng ta sắp xếp được thời gian nhập và xuất hàng để đảm bảo sản phẩm được tiêu thụ khi chất lượng vẫn còn ở mức cao.

Điều kiện ảnh hưởng đến thời gian bảo quản rau củ quả

Các điều kiện môi trường bên ngoài ảnh hưởng đến chất lượng của rau củ quả trên nhiều mặt như hàm lượng dinh dưỡng, khối lượng, màu sắc, … Và những yếu tố này tác động đáng kể đến tuổi thọ của sản phẩm.

Thời gian bảo quản các loại rau củ quả ở điều kiện nhiệt độ thấp

Độ ẩm môi trường

Rau củ quả thường được bảo quản trong những môi trường có độ ẩm không khí tương đối cao để tránh mất nước gây khô héo. Tuy nhiên, cũng không được để rau củ quả ngập nước hoặc đọng nước trong thời gian dài. Phần rau củ quả đó thẩm thấu lượng nước lớn làm các thành tế bào vỡ ra khiến rau mất đáng kể lượng chất dinh dưỡng.

Thông thoáng

Bảo quản rau củ quả phải đảm bảo dộ thông thoáng khí. Các loại rau củ ở những môi trường bí không thể tiến hành quá trình hô hấp làm mất đi độ tươi của rau, làm rau bị ảnh hưởng đáng kể về chất lượng.

Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp

Ánh nắng mặt trời mang theo nhiệt khiến cho các sắc tố của rau củ nhanh bị chuyển màu, dễ mất nước, làm cho rau củ quả nhanh chóng khô héo.

Nhiệt độ bảo quản

Trong bảo quản sản phẩm thì yếu tố đầu tiên cần nhắc tời là nhiệt độ. Mỗi loại rau củ quả có nhiệt độ lý tưởng để bảo quản khác nhau. Khi vượt ra khỏi mức này, rau củ quả rất nhanh bị biến chất và hư hỏng.

Nhiệt độ quá cao hay quá thấp đều làm giảm chất lượng sản phẩm. Ở nhiệt độ cao, rau củ quả nhanh chóng bị khô, héo do thoát nước diễn ra nhanh, chất dinh dưỡng cũng theo đó mà giảm xuống; đồng thời, màu sắc cũng chuyển biến Ở nhiệt độ quá thấp, rau củ quả mất đi độ tươi ngon, xảy ra hiện tượng đọng sương hoặc nước bên trong bị đóng băng.

Thời gian bảo quản một số loại rau củ

  • Súp lơ: Các loại súp lơ có thể được bảo quản trong kho lạnh ở nhiệt độ -1 – 0 độ C với độ ẩm tương đổi 85-90% trong thời hạn một tháng
  • Giá/ rau mầm: rau mầm giữ được trong nhiệt độ 0 – 1 độ C ở độ ẩm cao trong từ 6 – 8 tuần
  • Cà tím sau thu hoạch có thể giữ trong  7- 10 ngày ở nhiệt độ khoảng – 10 độ C với độ ẩm tương đối ở mức 80-90%. Trong điều kiện nhiệt độ mát sẽ bảo quản được trong 2 -3 ngày.
  • Cà chua: Cà chua xanh có thể bảo quản ở nhiệt độ 10-14 độ C trong 30 ngày và với cà chua chín là 10 ngày ở nhiệt độ 4.5 độ C với độ ẩm dưới 85%.
  • Đậu Hà Lan: bảo quản được trong hai tuần ở 0 độ C, độ ẩm 85-90%.
  • Khoai tây: bảo quản ở nhiệt độ 2 -5 độ C độ ẩm 90-95%.
  • Các loại dưa: thời gian giới hạn thông thường nếu bảo quản ở nhiệt độ llanhj là 2 -3 ngày, có thể kéo dài bằng cách hạ nhiệt độ lưu trữ xuống 0 độ C với độ ẩm 80-90%. Thời gian bảo quản tối đa là 3 tuần.
  • Cỏ cà ri: lá khô bảo quản được trong một năm.
  • Cà rốt: giữ được tối đa 9 tháng ở 0 độ C với độ ẩm 98-100%
  • Hành: bảo quản trong 8 tháng ở 0 độ C, độ ẩm duy trì ở 65-70%
  • Xà lách: trong 3 tuần ở nhiệt độ 0 độ C và độ ẩm 98-100%
     

Thời gian bảo quản các loại rau củ quả ở điều kiện nhiệt độ thấp

Thời gian bảo quản một số loại hoa quả

  • Táo: giữ được 12 tháng ở nhiệt độ 1 – 4 độ C, độ ẩm 90-95%
  • Chuối: giữ được 3 tuần ở nhiệt độ 13-16 độ C, độ ẩm 80-95%
  • Các loại dâu: trong phạm vi một tuần ở nhiệt độ 0 độ C, độ ẩm 90-95%
  • Nho: giữ được 8 tuần ở 0 độ C, độ ẩm 85 %.
  • Mận: giữ được 5 tuần ở 0 độ C, độ ẩm 90 -95%
  • Lê: giữ được 7 tháng ở -1 – 0 độ C, độ ẩm 90 -95%
  • Lựu: bảo quản được 2 tuần ở môi trường bên ngoài và 6 tuần trong môi trường nhiệt độ lạnh
  • Cam, chanh: bảo quản được 3 tuần khi ở môi trường bên ngoài và 7 tuần khi bảo quản lạnh.