Phương pháp bảo quản thủy sản

2022-05-18 09:13:49

Hải sản tươi sống hiện nay càng ngày càng đa dạng và phong phú về chủng loại. Đặc biệt là hải sản rất ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc hải sản chuyển từ biển vào những vùng đất liền thì rất tốn thời gian và vị của chúng cũng không thơm ngon như bình thường. Vậy sau đây là một số cách bảo quản thủy hải sản cho các bạn tham khảo:

Bảo quản bằng làm lạnh

Nhìn chung thì thủy hải sản thường dễ bị hỏng hoặc biến đổi chất lượng ngay cả khi bảo quản dưới điều kiện lạnh. Vì vậy, muốn có chất lượng tốt thì cá và các loài hải sản khác phải được đem đi tiêu thụ càng sớm càng tốt sau khi đánh bắt để tránh những biến đổi tạo thành mùi vị không mong muốn và giảm chất lượng do hoạt động của vi sinh vật.

Do vậy, các loại cá thông thường thì nên được sử dụng càng nhanh càng tốt để tránh chất lượng không mong muốn.

Bên cạnh đó, nhiệt độ bảo quản cá ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ phân giải và ươn hỏng do vi sinh vật.

Bảo quản trong bao gói có điều chỉnh khí quyển

Với phương pháp này, lượng và thành phần khí sử dụng thay đổi trong suốt quá trình bảo quản trong bao bì được hàn kín hay không kín.

Phương pháp bảo quản thủy sản

Bảo quản bằng tủ lạnh, kho lạnh

Thông thường, thủy hải sản thường được làm chết bằng nước đá rồi cho chúng vào tủ đá để bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên, nó thường chỉ áp dụng cho hộ gia đình nhỏ lẻ hay quán ăn bình thường. Đây được xem là cách đơn giản nhất khi muốn bảo quản.

Đối với những doanh nghiệp lớn chuyên về cung cấp sản phẩm thủy sản thì việc bảo quản thủy hải sản được sử dụng theo phương pháp lắp đặt kho lạnh bảo quản thủy hải sản.

Ưu điểm của sử dụng kho lạnh trong bảo quản thủy sản:

+ Nhiệt độ luôn được đảm bảo theo đúng quy chuẩn.

+ Thủy sản có khả năng để được trong thời gian lâu hơn.

+ Chất lượng của thủy sản được đảm bảo.

+ Bảo quản được số lượng lớn.

+ Phương pháp này phù hợp để bảo quản cả thực phẩm nhập ngoại và thực phẩm trong nước.

Nhược điểm

+ Chi phí lắp đặt cao.

+ Tiêu thụ nhiều điện