Kỹ thuật bảo quản dưa lưới đúng cách

2022-05-18 09:26:55

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm đến tay người tiêu dùng trong khoảng thời gian từ khi thu hái tới phân phối ra thị trường cần có kỹ thuật bảo quản dưa lưới đúng cách, tránh hư hỏng trong khoảng thời gian điều kiện môi trường bên ngoài.

Kỹ thuật bảo quản dưa lưới đúng cách

Cách chọn mua dưa lưới

Dưa lưới có đặc điểm là vẫn tiếp tục chín sau khi hái, nên nếu bạn là người tiêu dùng thông thái thì cần chú ý những điểm sau:

– Chọn trái nặng tay là dấu hiệu dưa ngọt.

– Cuống bị rụng hay nứt ra là dưa vừa mới chín tới.

Cách bảo quản dưa lưới

Đối với trái chưa chín có thể bảo quản trong vài ngày ở nơi khô ráo, đặc biệt chú ý không cho vào tủ lạnh ngay vì mùi hương của nó có thể ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.

Đối với trái chín thì bao bằng màng nhựa và cho vào hộc hoa quả của tủ lạnh. Dưa lưới có thể làm món mặn lẫn món ngọt. Gia vị thích hợp với dưa lưới là hồi hương, va ni, gừng, tiêu, húng lủi, húng quế, thì là và hành lá.

Hầu hết các loại trái cây nói chung và dưa lưới nói riêng đều được bảo quản ở nhiệt độ từ 0-15 độ C, ở nhiệt độ này trái cây sẽ luôn được tươi ngon đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Tùy từng loại giúp chúng luôn tươi sạch và giảm thiểu tỷ lệ bị thối hỏng do các yếu tố bên ngoài. Điều này sẽ giúp những người nông dân giảm thiệt hại sau khi thu hoạch trái cây, họ có thể lưu trữ chúng trong kho lạnh bảo quản chờ thời điểm giá thành lên cao mới mang ra tiêu thụ. Ngoài ra, việc lắp đặt kho lạnh còn giúp bà con không bị thương lái ép giá hay hàng tiêu thụ không hết sẽ bị hư hỏng dẫn tới lỗ vốn.

Kỹ thuật bảo quản dưa lưới đúng cách

kho lạnh trái cây

Bảo quản dưa lưới bằng kho lạnh

Tại sao nên chọn kho lạnh để bảo quản dưa mà không phải là cách khác? Chắc hẳn bạn đang đặt ra nghi vấn này, vậy câu trả lời là gì?

– Đây là phương pháp đầu tư hiệu quả và ít độc hại. Tại sao lại nói như vậy? Bởi khi bảo quản dưa trong kho lạnh, không khí với nhiệt độ thấp sẽ ngăn không cho các vi khuẩn xâm nhập và làm hư hỏng trái cây.

– Đảm bảo sức khỏe cho : chính vì chỉ sử dụng nhiệt độ  thấp để bảo quản thay vì sử dụng các loại hóa chất độc hại để tẩm ướp trái cây. Nhờ vậy mà sức khỏe của người sử dụng cũng được đảm bảo.

Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm đang áp dụng sử dụng rất nhiều kho lạnh bảo quản với nhiều hình thức bảo quản lạnh khác nhau. Các loại trái cây sẽ được lưu trữ và bảo quản trong kho mát hoặc kho cấp đông rồi chuyển sang kho đông lạnh để bảo quản trong một thời gian dài nhằm phục vụ cho hoạt động xuất khẩu hoặc đáp ứng thị trường trong nước tại các thời điểm trái cây khan hiếm.

Kho lanh bao quan trai cay không chỉ giúp bảo quản trái cây tươi ngon trong thời gian dài mà còn rất thân thiện với môi trường. Trái cây sau khi bảo quản trong kho lạnh có thể đảm bảo được các tiêu chuẩn hết sức khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Điện Lạnh Việt Nhật chuyên cung cấp  Kho lạnh bảo quản thuốc dược phẩm, kho lạnh bảo quản trái cây, nông sản,... Ngày ra, chúng tôi còn mua kho lạnh cũ với giá cao khi khách hàng không còn nhu cầu sử dụng. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn