Kho lạnh giá rẻ có thực sự rẻ hay không?

2022-07-04 10:18:27

"Trong chúng ta ai cũng muốn mua một món hàng tốt, chất lượng với giá rẻ nhất. Điều này có xảy ra với kho lạnh giá rẻ không? Các yếu tố nào tạo nên kho lạnh giá rẻ?"

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vài yếu tố làm nên kho lạnh giá rẻ dưới đây nhé!

1. Cụm máy:

Để có được giá thành rẻ, vài đơn vị làm kho lạnh sử dụng các loại cụm máy sau:

 • Cụm máy nén dàn ngưng sử dụng gas R22 (Loại gas sắp cấm). Cụm máy này hiện các nhà sản xuất không còn tập trung sản xuất mới, nhưng vẫn phải sản xuất để phục vụ cho công tác bảo hành, bảo trì. Vì năng suất sản xuất cao mà ít ai dùng nên giá thành giảm.
 • Máy Nhật, Mỹ mới 90%. Đây là các cụm máy đã được các nước sử dụng hết hạn cho phép của các Quốc Gia là 15-20 năm. Sau 15 đến 20 năm thì máy nào giữ được trạng thái mới 90%? Lúc đó máy còn 30-40% là nhiều rồi. Nhiều đơn vị chào khách với chất lượng 90% đến 95%. Điều này đồng nghĩa với lừa dối khách hàng.
 • Máy lạnh thương hiệu Daikin, Toshiba: Đây là các máy làm lạnh nhiệt độ cao, dùng cho nhiệt độ phòng nhưng nhiều đơn vị ép cho máy chạy xuống nhiệt độ kho lạnh. Dẫn đến tuổi thọ máy không bền, phải thay máy mới sau vài tháng hoặc 1 năm.
 • Giả thương hiệu: Hiện nay có vài máy nén của Trung Quốc với hình dáng y chang máy Bitzer của Đức. Có vài nhà thầu mua về, dán tem máy Bitzer và báo khách là hàng chính hãng.
 • Cụm máy dựng tại Việt Nam: Chỉ có máy nén chính hãng, còn lại dàn nóng, bình ngưng, bộ áp suất… là hàng trôi nổi của Trung Quốc. Cụm này không đồng bộ dẫn đến hiệu suất lạnh thấp, giải nhiệt không tốt và nhanh hư hỏng máy nén.
   

Kho lạnh giá rẻ có thực sự rẻ hay không?

2. Phụ kiện cụm máy:

 • Ống đồng: Sử dụng ống đồng nhỏ và mỏng, không đủ tiêu chuẩn cho hệ thống. Dẫn đến tình trạng xì, giảm công suất lạnh
 • Van tiết lưu, van điện từ…: Dùng hàng kém chất lượng hoặc hàng giả. Nhanh hư hỏng và anh hưởng đến cụm máy nén dàn ngưng
 • Bảo ôn: Bọc bảo ôn rất mỏng, gây hao điện, giảm hiệu suất làm lạnh
 • Ty treo, giá đỡ: Làm loại sắt mỏng, rẻ tiền. Nhanh rỉ sét, hư hỏng
   

3. Dàn lạnh:

Dàn lạnh giá rẻ chủ yếu gồm:

 • Dàn lạnh Trung Quốc không tên tuổi. Các dàn này được nhập từ các cơ sở nhỏ của Trung Quốc. Chất lượng rất thấp
 • Nhái nhãn hiệu nổi tiếng: Trên thị trường Việt Nam có vài đơn vị dùng dàn Trung Quốc với tên gọi tương tự như hàng Châu Âu và báo khách là hàng Châu Âu hoặc công nghệ Châu Âu. Đây thực chất là hàng nhái, kém chất lượng
   

4. Tủ điều khiển:

Độ bền của hệ thống máy kho lạnh phụ thuộc rất lớn vào tủ điều khiển này. Nhiều đơn vị chỉ có mỗi cái cầu dao điện và khởi động từ cho máy nén chạy chứ không sử dụng các thiết bị bảo vệ cho hệ thống như:

 • Bộ bảo vệ pha. Bộ này sẽ bảo vệ máy khỏi lệch pha nhiều dẫn đến cháy lốc nếu máy chạy trong tình trạng 3 pha điện không cân bằng
 • Bảo vệ máy nén, bảo vệ dàn lạnh: cần thiết bị bảo vệ các thiết bị này để tránh hư hỏng máy móc và thiết bị.
 • Bảo vệ áp suất: cần phải bảo vệ áp suất để tránh hư hỏng máy nén khi áp suất lên quá cao hoặc quá thấp
   

Nhiều khách hàng khen máy của bên đơn vị A lắp ngon quá, bất chấp điều kiện nào máy vẫn hoạt động, điện chập chờn máy cũng chạy, dàn bám nghẹt bụi đất máy vẫn chạy, … Điều này là tốt cho kho lạnh vì máy chạy liên tục để nhiệt độ trong kho ổn định nhưng:

+ Máy nén sẽ xuống cấp và hư hỏng (chết lốc) rất nhanh

+ Máy chạy liên tục sẽ tốn rất, rất nhiều điện. Có thể gấp đôi tiền điện so với bình thường

5. Vỏ kho lạnh:

Phần vỏ kho lạnh cũng không kém phần quan trọng trong kho lạnh vì ảnh hưởng đến hao điện, lọt ẩm, hư hàng hóa. Cụ thể:

 • Panel không đạt chất lượng: Panel bị tách lớp, panel bị bọng bên trong. Ảnh hưởng đến độ cứng, độ bền và ngậm nước bên trong panel ==> nhanh xuống cấp và hư hỏng
 • Panel không đủ tỉ trọng như báo cho khách hàng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến cách nhiệt cho kho lạnh và tốn điện rất nhiều
 • Lắp đặt panel không đạt tiêu chuẩn, không phủ kín các khe hở khi lắp kho ==> Lọt ẩm vào kho, tốn điện và nhanh hư máy
   

6. Phụ kiện vỏ kho lạnh:

Phụ kiện lắp đặt vỏ kho lạnh không phải là yếu tố then chốt nhưng cũng cần lưu ý 1 vài điểm sau:

 • Các nẹp V góc trong và ngoài kho lạnh: Nếu sử dụng nẹp bằng tôn thì sẽ nhanh chóng rỉ sét dẫn đến kho nhanh xuống cấp và xập xệ.
 • Silicon: Sử dụng ít silicon làm cho các mép nối bên trong panel không phủ kín. Kho lạnh bị lọt ẩm và thoát nhiệt
 • Nên dùng rèm kho lạnh hoặc quạt cắt gió để giữ nhiệt khi mở cửa kho lạnh
 • Van thông áp: Có tác dụng cân bằng áp suất bên trong và bên ngoài kho lạnh. Tránh trường hợp nổ kho khi áp suất bên trong kho lạnh lên cao
 • Chuông báo động chống nhốt: Hầu như ít đơn vị cung cấp nào quan tâm đến cái chuông này vì gần như không dùng đến. Chi phí cho bộ chuông này không cao nhưng để đảm bảo an toàn trong trường hợp hệ thống cửa bị kẹt thì có thể bấm chuông báo động cho bên ngoài hỗ trợ mở cửa giải cứu người bên trong kho lạnh khi cửa kho có sự cố.
   

7. Sàn kho lạnh:

 • Không dùng panel sàn kho lạnh. Nhiều đơn vị tư vấn khách tiết kiệm tiền cho panel sàn cho kho lạnh. Điều này làm cho cụm máy trong kho chạy liên tục ==> tốn rất nhiều điện và nhanh hư hỏng máy. Trung bình 1 kho lạnh dùng cụm máy 5HP, nếu không dùng panel nền thì tiền điện tăng thêm ít nhất là 20 triệu/năm so với kho sử dụng panel nền.
 • Chỉ dùng panel chứ không dùng sàn nhôm hoặc sàn Inox cho kho lạnh: Nhiều đơn vị sử dụng kho sau 1-2 năm thì sàn kho bị hư hỏng nặng do panel sàn không có gì bảo vệ khi đi lại nhiều và chất hàng hóa bên trên. Khi đó, kho lạnh sẽ xuống cấp nhanh chóng và phải tốn nhiều tiền để xử lý, sửa chữa.
   

8. Cửa kho lạnh:

Cửa kho lạnh là nơi thất thoát nhiệt nhiều nhất và là thẫm mỹ cho kho lạnh. Nếu cửa kho lạnh không đạt chất lượng, hoặc dùng vật liệu không phù hợp sẽ dẫn đến kho lạnh nhanh chóng xuống cấp, thất thoát nhiệt và tốn điện rất nhiều.

Đầu tư kho lạnh phải sử dụng 10-15 năm chứ không thể đầu tư kho để sử dụng 1-2 năm. Vì vậy, không thể tiết kiệm 1 số tiền đầu tư để nhận được sản phẩm xuống cấp và hư hỏng sau một thời gian ngắn.

Nên sử dụng bộ khóa chuyên dụng cho kho lạnh để đảm bảo an toàn khi sử dụng kho lạnh.

9. Dịch vụ bảo hành:

Nhiều bạn kỹ thuật sau vài năm làm ở công ty, khi gặp khách hàng cũng chào khách làm kho lạnh hoặc vài bạn kỹ thuật mở cửa hàng rồi nhận lắp đặt kho lạnh cho khách hàng. Thông thường các bạn này sẽ nhận giá rẻ hơn công ty vì không phải trả lương, không nộp thuế, không có đội ngũ nhân sự. Vì vậy, các bạn này báo giá kho lạnh sẽ rẻ hơn công ty 1 ít. Nhiều khách hàng chọn các bạn này làm nhà cung cấp kho lạnh và đã gặp nhiều trường hợp như sau:

 • Khi sự cố phát sinh, khách hàng gọi các bạn này không bắt máy hoặc hứa hẹn nhiều ngày không đến xử lý.
 • Các bạn này không có đội ngũ kỹ thuật và trình độ chuyên môn để xử lý các sự cố về hệ thống kho lạnh.
 • Hấu hết các bạn làm riêng hoặc các cửa hàng sẽ không có dịch vụ bảo hành cho khách hàng khi kho lạnh có sự cố phát sinh
   

10. Bảo trì:

Với những công ty có thương hiệu và uy tín, thì dịch vụ bảo trì được thực hiện thường xuyên. Luôn có kỹ thuật đến kiểm tra, vệ sinh và thông báo khách những khả năng sự cố xảy ra cho kho lạnh.

Có rất nhiều công ty sau khi lắp kho lạnh xong sẽ không thực hiện những dịch vụ bảo hành, bảo trì cho khách hàng.