Dịch vụ lắp đặt kho lạnh uy tín, giá rẻ tại Hải Phòng
2024-02-26 23:00:38
Lắp đặt kho lạnh là việc rất cần thiết để thực phẩm luôn tươi ngon và đúng tiêu chuẩn trong thời gian lâu dài. Thấu hiểu điều này, Điện lạnh Việt Nhật đã không ngừng nâng cao tay nghề, chất lượng phục vụ, trở thành đơn vị thi công lắp đặt kho lạnh uy tín nhất tại Hải Phòng.
Tổng quan về kho lạnh
Kho lạnh là hệ thống nhà kho có vỏ kho được làm bằng vật liệu cách nhiệt, bên trong được lắp hệ thống làm lạnh dùng để bảo quản và lưu trữ một số sản phẩm để làm kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm mà vẫn đảm bảo được chất lượng cao nhất.
Hệ thống làm lạnh của kho lạnh có thể điều chỉnh được nhiệt độ theo nhu cầu bảo quản của các loại sản phẩm trong kho lạnh.
Kho lạnh được thiết kế tùy theo các mục đích sử dụng và bảo quản sản phẩm riêng biệt như: kho cấp đông dùng để cấp đông sản phẩm như: thịt, cá, tôm, cua. ..., kho bảo quản đông dùng để bảo quản các sản phẩm đông lạnh, kho lạnh (kho mát) dùng để bảo quản các sản phẩm có nhiệt độ trên 0oC.
Tổng quan về kho lạnh
Một số kho lạnh có thể được lắp đặt hệ thống cấp ẩm hoặc chống ẩm. Hệ thống này cũng tự động điều chỉnh mức độ ẩm dựa theo nhu cầu bảo quản của mỗi dòng sản phẩm riêng biệt.
Phân loại kho lạnh
Kho lạnh được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau nên được chia làm nhiều loại kho lạnh cơ bản sau:
Phân loại theo mục đích sử dụng
Tuỳ theo mục đích sử dụng kho lạnh để lắp đặt kho lạnh phù hợp, như sau:
- Kho lạnh nhà hàng: Là kho lạnh được thiết kế và lắp đặt nhằm phục vụ cho từng nhà hàng hoặc chuỗi nhà hàng.
Cần thiết kế phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi nhà hàng, tối ưu diện tích và công năng sử dụng của kho trong nhà hàng, tiêu chuẩn kho lạnh nhà hàng phù hợp với nhu cầu sử dụng và lựa chọn thiết bị phù hợp nhằm bảo quản thực phẩm trong nhà hàng luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Kho lạnh gia đình: Là kho lạnh được nhiều gia đình hoặc hộ kinh doanh gia đình lắp đặt nhằm nhiều mục đích bảo quản thực phẩm, rau củ khác nhau. Cần thiết kế và lắp đặt kho lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi đối tượng khách hàng.
- Kho lạnh giá thuê: Là kho lạnh được thiết kế phù hợp với nhu cầu mà khách hàng thuê nhằm bảo quản sản phẩm.
- Kho lạnh bảo quản hoa tươi: Nhiệt độ bảo quản hoa tươi thông thường rơi vào khoảng 1oC đến 10oC, tùy theo mỗi loại hoa để điều chỉnh nhiệt độ trong kho lạnh hoa quả cho phù hợp giúp hoa được tươi lâu và chống úng lạnh khi nhiệt độ xuống thấp.
Bảo quản hoa tươi cũng cần lưu ý đến yếu tố độ ẩm trong kho, hoa cần độ ẩm cao từ 90-95% giúp hoa được tươi lâu hơn.
- Kho lạnh bảo quản sữa: Muốn bảo quản sữa và các chế phẩm từ sữa tươi lâu và đạt được chất lượng cao nhất cần phải sử dụng kho lạnh với khoảng nhiệt độ phù hợp từ 2oC đến 8oC. Đây là khoảng nhiệt độ dương phù hợp với rất nhiều các sản phẩm trong đó có sữa.
- Kho lạnh bảo quản vắc xin: Nhiệt độ thích hợp bảo quản vắc xin là từ 2oC đến 8oC (riêng vắc xin covid 19 có nhiệt độ bảo quản là -80 oC).
Tuy nhiên, kho lạnh vắc xin yêu cầu khắt khe hơn các sản phẩm thông thường vì vậy khi thiết kế cần lưu ý đến hệ máy dự phòng và hệ thống cảnh báo, hệ thống lưu trữ và theo dõi nhiệt độ nhằm bảo quản vắc xin luôn ở trạng thái tối ưu nhất.
Kho lạnh bảo quản vắc xin
Kho lạnh bảo quản thuỷ, hải sản: Việt Nam là đất nước có bờ biển trải dài trên cả nước cùng hệ thống sông ngòi dày đặc nên sản lượng thuỷ sản, hải sản là vô cùng lớn và phong phú.
Là sản phẩm cần phải được cấp đông và sau đó đưa vào bảo quản đông nên các nhà máy chế biến thuỷ, hải sản trong nước nói chung cần có kho cấp đông với nhiệt độ -40 oC đến -45 oC và kho bảo quản đông lạnh nhiệt độ -18 oC đến -22 oC.
- Kho lạnh bảo quản thịt: Kho lạnh chuyên dùng để bảo quản thịt và các chế phẩm từ thịt có khoảng nhiệt độ từ -16 oC đến -20 oC. Để bảo quản thịt chất lượng sau khi giết mổ cần phải trải qua quá trình rã đông nhanh và sau đó đưa vào bảo quản ở kho bảo quản đông lạnh. Những chế phẩm từ thịt sẽ được chuyển trực tiếp vào kho bảo quản đông lạnh mà không thông qua công đoạn rã đông như thịt tươi sống.
- Kho lạnh bảo quản kem: Kem là sản phẩm cần được bảo quản đông lạnh với nhiệt độ từ khoảng -18 oC đến -22 oC. Ngoài việc giữ cho kem có chất lượng thì cần phải giữ cho kem luôn có hình dáng bắt mắt, vì vậy kho lạnh bảo quản kem đòi hỏi nhiệt độ tương đối khắt khe.
Để hạn chế các sự cố phát sinh làm ảnh hưởng đến số lượng kem bảo quản trong kho lạnh, cần sử dụng hệ thống máy phát điện dự phòng để vận hành liên tục và đảm bảo nhiệt độ trong kho lạnh duy trì ở mức thích hợp.
Phân loại theo nhiệt độ kho lạnh
Kho lạnh được phân chia theo rất nhiều khoảng nhiệt độ dùng riêng biệt đối với từng sản phẩm khác nhau dựa theo đặc tính của mỗi loại sản phẩm. Tuy nhiên, chúng ta có thể chia kho lạnh làm các loại như sau:
- Kho cấp đông từ -70 oC đến -80 oC: Dùng để cấp đông cá ngừ đại dương và một số loại hải sản khác từ đại dương.
- Kho cấp đông từ -40 oC đến -45 oC: Dùng cấp đông thuỷ, hải sản.
- Kho cấp đông từ -35 oC đến -40 oC: Dùng cấp đông thịt, tôm, cá ......
- Kho trữ đông từ -70 oC đến -80 oC: Dùng bảo quản đông vắc xin covid 19 và một số chế phẩm đặc biệt.
- Kho trữ đông từ -50 oC đến -60 oC: Dùng bảo quản đông cá ngừ đại dương và một số loại hải sản dùng chế biến để ăn sống. Với nhiệt độ âm dưới -55 oC, đây là nhiệt độ âm lý tưởng để bảo quản sản phẩm vô thời hạn.
- Kho trữ đông từ -18 oC đến -22 oC: Dùng bảo quản thịt, cá, hải sản.
- Kho trữ đông từ -16 oC đến -20 oC: Dùng bảo quản thịt, thuỷ sản đông lạnh.
- Kho trữ đông từ -10 oC đến -15 oC: Dùng trữ đông các chế phẩm từ thịt.
- Kho trữ đông từ -2 oC đến -6 oC: Dùng trữ đông mềm một số sản phẩm từ thịt dùng để ăn ngay hoặc trữ nước ngọt, hải sản đông lạnh,
- Kho lạnh từ 0oC đến 5 oC: Dùng bảo quản một số loại rau xanh, củ, quả, trái cây chín, . - Kho lạnh từ 2oC đến 8 oC: Đây là khoảng nhiệt độ phổ biến nhất trong bảo quản đông lạnh các sản phẩm như: vắc xin, sữa tươi, phô mai, hoa quả tươi, nông sản, khoai tây giống, rau củ. ...
- Kho lạnh từ 8oC đến 16 oC: Dùng để bảo quản một số loại trái cây, rau củ, khoai tây, chuối xanh. ...
Và rất nhiều kho lạnh với dải nhiệt độ lạnh khác tuỳ thuộc theo mỗi loại sản phẩm khác nhau.
Phân loại theo thể tích kho lạnh
- Kho lạnh mini: Là kho lạnh có sức chứa chỉ từ 1 tấn đến 20 tấn. Kho lạnh mini phù hợp cho các cửa hàng, quán cafe, các chuỗi FnB, Resort, Các cửa hàng bán thực phẩm, hoa quả, đồ đông lạnh hoặc nhà riêng ......
- Kho lạnh thương mại: Là kho lạnh có sức chứa lớn từ 5 tấn đến vài trăm tấn nhằm bảo quản số lượng hàng hoá của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong và ngoài nước.
- Kho lạnh thương mại: Là kho lạnh có sức chứa lớn từ 20 tấn đến vài trăm ngàn tấn. Kho lạnh thương mại chủ yếu được sử dụng ở các nhà máy lớn trong các công ty chế biến, sản xuất thực phẩm, các doanh nghiệp xuất khẩu, ở các nhà ga, bến cảng. ....
Cấu tạo của kho lạnh
Cấu tạo kho lạnh thông thường gồm hai bộ phận chính như sau:
Vỏ kho lạnh: Có cấu tạo tương tự như một căn phòng hoặc một nhà kho khép kín, vách kho lạnh làm từ loại vật liệu cách nhiệt chuyên dùng, có cửa mở để xuất nhập sản phẩm và có hệ thống chiếu sáng bên trong kho lạnh.
Hệ thống lạnh của kho lạnh: Là hệ thống máy làm lạnh chuyên dùng cho kho lạnh được tính toán và lựa chọn thích hợp với nhiệt độ và sản phẩm bảo quản trong kho lạnh.
Mục đích sử dụng kho lạnh
Kho lạnh thường dùng để bảo quản các sản phẩm có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ môi trường để làm kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm mà vẫn giữ nguyên chất lượng của sản phẩm. Tuy nhiên, có nhiều cách sử dụng kho lạnh khác nhau cụ thể như sau:
- Sử dụng để cấp đông sản phẩm: Để bảo quản lâu dài các sản phẩm như hải sản, cá, thịt bò, hay sầu riêng. ... Chúng ta cần trải qua quá trình cấp đông nhanh các sản phẩm nhằm ức chế quá trình phân huỷ của sản phẩm. Sau đó chuyển sản phẩm vào kho bảo quản đông lạnh để lưu trữ trong thời gian lâu dài.
Kho lạnh bảo quản thực phẩm
- Sử dụng để cấp lạnh sản phẩm: Một số sản phẩm sau khi chế biến có nhiệt độ cao trên 95 oC-100oC nhưng cần phải cấp lạnh nhanh (fast cooling) nhằm giữ được hương vị của sản phẩm (một số loại bánh quy). Sau quá trình cấp lạnh cần chuyển sản phẩm vào kho đông hoặc tủ mát để bảo quản.
- Sử dụng để bảo quản đông lạnh sản phẩm: Những sản phẩm đông lạnh cần được bảo quản trong kho đông lạnh sau quá trình cấp đông sản phẩm. Hoặc dùng bảo quản các sản phẩm đông lạnh cao cấp, thuỷ hải sản đông lạnh, bánh kẹo, thực phẩm đông lạnh, . ..
- Sử dụng để bảo quản lạnh sản phẩm: Nhiều sản phẩm cần bảo quản ở nhiệt độ lạnh từ -5 đến 5 độ. Cần thiết kế kho lạnh có nhiệt độ ổn định và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng sản phẩm cụ thể.
- Sử dụng để bảo quản mát sản phẩm: Đây là những sản phẩm cần bảo quản ở nhiệt độ dương nhưng thấp hơn nhiệt độ môi trường. Tuỳ loại sản phẩm sẽ có mức nhiệt độ bảo quản phù hợp như Vắc xin, sữa tươi có thể bảo quản ở nhiệt độ 2oC - 8oC. Rau củ, khoai tây có thể bảo quản ở nhiệt độ 10oC đến 150C hay dược phẩm, lá thuốc nam có thể bảo quản ở nhiệt độ 18oC đến 24oC
Thiết kế, lắp đặt kho lạnh
Đây là bước vô cùng quan trọng để có một kho lạnh đúng tiêu chuẩn và có độ bền cao.
Thiết kế kho lạnh
Việc thiết kế kho lạnh đúng tiêu chuẩn cần dựa trên nhiều yếu tố như:
- Diện tích kho lạnh hoặc lượng hàng hoá cần bảo quản trong kho lạnh: Đây là yếu tố quan trọng trong thiết kế kho lạnh. Các thiết bị cần tính toán thế nào để phù hợp với diện tích kho để có hiệu suất lạnh cao nhất và tiết kiệm nhất.
- Sản phẩm cần bảo quản trong kho lạnh: Đây là yếu tố quan trọng trong thiết kế kho lạnh. Từ sản phẩm cần bảo quản, người thiết kế tính toán nhiệt độ phù hợp để lựa chọn thiết bị tốt nhất nhằm đảm bảo độ bền cho kho lạnh.
- Nhiệt độ sản phẩm đầu vào kho lạnh: Cần căn cứ theo nhiệt độ đầu vào mà chọn tải các thiết bị lạnh phù hợp. Tránh chọn thiết bị quá to hoặc quá bé so với công suất của kho lạnh gây lãng phí và thiệt hại cho khách hàng.
- Tần suất và số lượng hàng xuất nhập mỗi ngày: Số lượng hàng và tần suất xuất nhập hàng càng nhiều lượng thất thoát nhiệt sẽ càng cao, cần công suất lạnh cao hơn nhằm bù đắp được lượng tổn thất và giúp kho lạnh luôn duy trì công suất lạnh cao nhất.
- Thiết bị xếp dỡ hàng trong kho lạnh: Đây là yếu tố để thiết kế mặt bằng kho lạnh và cách thức xếp dỡ, sắp đặt hàng trong kho lạnh. Phương tiện xếp dỡ hàng cũng sinh nhiệt trong khi vận chuyển trong kho lạnh nên cần tính toán thêm tải lạnh nhằm giảm lượng nhiệt sinh ra này.
- Nhiệt độ và độ ẩm môi trường: Đây là yếu tố tác động trực tiếp đến kho lạnh nên cần tính toán phù hợp để tránh tình trang quá ẩm trong khi vận hành kho lạnh gây ảnh hưởng đến kho lạnh và sản phẩm bảo quản trong kho lạnh.
Lắp đặt kho lạnh
Lắp đặt kho lạnh là một khâu quan trọng nhằm đảm bảo kho lạnh đạt chất lượng cao và đảm bảo độ bền cho kho lạnh. Để lắp đặt kho lạnh đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, cần chú ý các vấn đề sau:
- Thiết kế kho lạnh đạt tiêu chuẩn: Cần chú ý đến khâu thiết kế, tính toán kho lạnh đúng và đầy đủ các thông số thì mới đảm bảo hệ thống kho lạnh đạt chất lượng.
- Lựa chọn thiết bị đạt tiêu chuẩn lắp đặt kho lạnh: Lựa chọn loại thiết bị thích hợp với mỗi hệ thống kho lạnh riêng biệt, không dùng các thiết bị của máy lạnh dân dụng cho kho lạnh nhằm hạn chế tình trạng quá tải các thiết bị gây hỏng hóc và thiệt hại cho khách hàng.
- Lắp đặt kho lạnh đúng kỹ thuật và đúng tiêu chuẩn: Cần phải có đội ngũ kỹ thuật viên có tay nghề cao phải đảm bảo việc lắp đặt kho lạnh đúng kỹ thuật thì mới đảm bảo được độ bền cho kho lạnh.
Lựa chọn đơn vị cung cấp kho lạnh uy tín:
Để lựa chọn được đơn vị cung cấp, lắp đặt kho lạnh uy tín và đảm bảo dịch vụ tốt. Quý khách cần chú ý các yếu tố như:
- Xem xét chi tiết vật tư, thiết bị cấu tạo nên kho lạnh: Các chi tiết vật tư hiển thị trên báo giá, cần xem xét kỹ từng chi tiết, từng bộ phận nhằm tránh những sản phẩm không đúng chất lượng và không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
- Xem thực tế kho lạnh đã lắp đặt trước đó: Với kho lạnh có giá trị cao, Quý khách cần bỏ chút thời gian để xem các kho lạnh mà đơn vị lắp đặt đã từng lắp cho khách hàng trước đó để xem chất lượng sản phẩm, chất lượng lắp đặt, chất lượng dịch vụ, sự chuyên nghiệp. .. của đơn vị cung cấp.
- Kiểm chứng dịch vụ bảo hành, bảo trì kho lạnh: Trong quá trình xem xét kho lạnh đã lắp đặt, Quý khách có thể tham khảo các dịch vụ bảo hành, bảo trì từ khách hàng trước đó để có thể lựa chọn được đơn vị lắp đặt kho lạnh cho phù hợp.
- Kinh nghiệm lắp đặt kho lạnh: cần xem xét yếu tố kinh nghiệm khi lựa chọn đơn vị lắp đặt kho lạnh bởi nếu lựa chọn những đơn vị không có kinh nghiệm sẽ có thể đối diện với nhiều rủi ro hỏng hóc kho lạnh gây tổn thất nặng nề trong việc làm hư hỏng sản phẩm bảo quản trong kho lạnh.
- Yếu tố giá cả: Đây là yếu tố cuối cùng trong việc lựa chọn đơn vị cung cấp kho lạnh. Vì sản phẩm chất lượng tốt và dịch vụ tốt sẽ có giá thành cao hơn những kho lạnh chất lượng thấp, dịch vụ không tốt.
Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp, lắp đặt kho lạnh, Điện lạnh Việt Nhật cam kết đem đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối về chất lượng kho lạnh, dịch vụ bảo hành, bảo trì với giá thành rẻ nhất.
Dịch vụ lắp đặt kho lạnh uy tín giá rẻ tại điện lạnh Việt Nhật
Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt kho lạnh tại Hải Phòng, vui lòng tham khảo qua youtube, liên hệ tới tới số hotline 0909.129.686, qua kênh facebook của công ty hoặc truy cập trực tiếp tại website để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.
.