Thiết kế kho lạnh và lắp đặt kho bảo quản chôm chôm

2022-05-17 14:42:03

Thiết kế kho lạnh và lắp đặt kho bảo quản phù hợp với sản lượng chôm chôm được sản xuất sẽ giúp loại quả này được giữ ở chất lượng tốt nhất trong thời gian dài, đạt đủ yêu cầu để xuất khẩu với giá cao.

Hạn chế của phương pháp bảo quản truyền thống

Theo cách thông thường, chôm chôm chỉ được bảo quản trong thùng xốp và có những viên đá lớn. Đá lạnh tiếp xúc trực tiếp với bề mặt vỏ làm bộ phận này nhanh chóng xuất hiện những dấu chấm nâu nhỏ và bị hỏng. Khi đá tan, một lượng nước bị ứ đọng ở trên vỏ tạo điều kiện cho vi sinh vật sinh sôi phát triển. Trong trường hợp phần vỏ bị hư hại quá nhiều như vậy sẽ rất khó để bán được giá tốt chứ chưa nói đến việc xuất khẩu.

Bên cạnh đó, nếu sử dụng đến đá để bảo quản, ngay cả khi đã đặt trong thùng xốp cũng không giữ được quá lâu. Người nông dân sẽ cần chú ý đến việc đá tan và thay thế lượng đá khác để tiếp tục bảo quản. Phương pháp này sẽ tốn rất nhiều chi phí để mua đá và vận chuyển.

Nhìn chung, cách bảo quản thủ công như thế này không đạt được hiệu quả bảo quản mong muốn và không có lợi nếu xét về mặt kinh tế.

Thiết kế kho lạnh và lắp đặt kho bảo quản chôm chôm

Cách bảo quản đạt tiêu chuẩn

Theo nhiều nghiên cứu về điều kiện bảo quản chôm chôm, nhiệt độ thấp là môi trường bảo quản thích hợp vì phương pháp này có thể hạn chế được quá trình sinh hóa, thoát hơi nước, mất trọng lượng và hạn chế hoạt động vi khuẩn.

Cũng theo kết quả của những nghiên cứu đó nông dân nên bảo quản chôm chôm ở nhiệt độ từ 10 – 12°C với độ ẩm 85 – 90%. Trong đó, nhiệt độ bảo quản lý tưởng nhất là ở mức 12°C.

Khi sử dụng phương pháp bảo quản chôm chôm bằng cách thiết kế kho lạnh và lắp đặt, người nông dân có thể có một môi trường để bảo quản sản phẩm phù hợp nhất, giúp kéo dài thời gian bảo quản đến 20 ngày.

Tuy nhiên, khi bảo quản lạnh, nhiệt độ thấp có thể gây tổn thương phần vỏ. Mặc dù chất lượng quả bên trong không bị ảnh hưởng nhưng nếu bề mặt quả không đủ bắt mắt cũng sẽ khó tiêu thụ hơn.

Vì vậy, ngoài việc bảo quản bằng nhiệt độ thấp, sẽ cần kết hợp sử dụng màng bọc để hạn chế tác động trực tiếp khí lạnh lên vỏ quả. Các loại vỏ PE, PP, PVC,… đều thích hợp để bảo quản nông sản.