Bảo quản rau sạch

2022-05-17 09:52:26

Lựa chọn phương thức bảo quản rau sạch

Phương thức bảo quản rau củ quả khá đa dạng. Tùy theo đặc tính sinh học của từng loại, chất lượng sản phẩm đầu vào, mục đích sử dụng và thời gian bảo quản, cách bảo quản tốt nhất cho từng loại thực phẩm trong nhóm cũng khác nhau.

Vậy nhưng, dù lựa chọn phương pháp nào, rau củ quả cũng cần được giữ ở điều kiện đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Nhiệt độ: Trong bảo quản, nhiệt độ là vấn đề được xem xét hàng đầu. Nhiệt độ quá cao làm rau củ quả mất nước và bị héo, ngược lại nhiệt độ quá thấp lại làm lượng nước trong cách loại rau củ đóng băng làm mất chất lượng sản phẩm.
  • Độ ẩm: Nên giữ trong độ ẩm phù hợp, độ ẩm quá cao không chỉ làm sản phẩm bị biến màu mà còn tạo môi trường để vi khuẩn phát triển làm hư hỏng sản phẩm
  • Môi trường bảo quản: vị trí lưu trữ rau củ quả cần đảm bảo tính vệ sinh. Tránh để rau củ quả tiếp xúc trực tiếp với môi trường quá nhiều bụi bẩn, chịu tác động từ côn trùng hay động vật gây hại khác
  • Không sử dụng các chất có hại cho sức khỏe để bảo quản sản phẩm.
     

Bảo quản rau sạch

Thời gian bảo quản

Các loại rau có thời gian bảo quản tương đối ngắn chỉ trong khoảng 7-10 ngày. Các loại củ quả khác thì thời gian bảo quản dài hơn, có một số loại có thể bảo quản trên hai tháng.

Thời gian bảo quản trên thực tế phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện môi trường bảo quản.

Phương pháp bảo quản lạnh

Hạ nhiệt độ môi trường bảo quản luôn được coi là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để bảo quản sản phẩm giữ được chất lượng. Việc sử dụng kho lạnh bảo quản không chỉ giúp duy trì chất lượng mà còn đảm bảo các yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm khác cho nhóm rau củ quả.

Bảo quản rau sạch

Kho lạnh có thể điều chỉnh nhiệt độ bảo quản phù hợp. Với các loại rau củ quả, nhiệt độ bảo quản lý tưởng ở mức 1- 4°C. Độ ẩm ở kho của các loại rau quả có độ ẩm cao hơn. Trong khi đó, với các kho lạnh bảo quản các loại củ, độ ẩm nên được hạ thấp để tránh gây tình trạng mọc mầm cho nông sản.

Môi trường bảo quản kín nên đảm bảo duy trì các yếu tố vệ sinh cho kho, hạn chế được tác động từ bên ngoài vào môi trường bảo quản.

Phân loại trước khi bảo quản

Trước khi cho rau củ vào kho lạnh, bạn nên phân loại cụ thể rau, củ và cho vào túi riêng trước khi cho vào tủ lạnh. Nguyên nhân là do mỗi loại rau củ cần được bảo quản trong thời gian khác nhau và có thể bị hư hỏng nhanh hơn các loại khác.

Một số lưu ý khi bảo quản rau sạch bằng kho lạnh

Không rửa kỹ rau củ trước

Chỉ nên sơ chế qua – cắt gọn những bộ phận không cần thiết, trước khi cho rau củ quả vào bảo quản lạnh. Nếu rửa rau củ, lượng nước đọng lại sau đó khiến rau dễ bị biến màu, hư hòng

Sử dụng túi nilon

Việc sử dụng các loại túi nilon có thể ngăn rau củ quả bị thoát hơi nước quá nhiều trong môi trường lạnh. Vì vậy, các loại rau củ quả được khuyến khích bọc một lớp vỏ bên ngoài trước khi bảo quản trong môi trường lạnh.

Bảo quản rau sạch

Phân loại trước bảo quản

Mỗi loại rau củ quả nên được bảo quản trong những điều kiện thích hợp riêng vì vậy cần được tách ra những khu vực riêng để bảo quản.

Nên tranh bảo quản lẫn các loại thực phẩm vì nó có thể tạo nguy cơ lây nhiễm chéo vi khuẩn ảnh hưởng tới chất lượng rau củ quả.

Ngoài ra, một số loại rau xanh đặc biệt nhạy cảm với ethylene, một chất có nhiều trong trái cây khi chín. Vậy nên nếu bảo quản chung các loại thực phẩm này sẽ làm giảm thời gian bảo quản do sản phẩm chín và nhanh hỏng hơn.

Với các loại rau có màu xanh đậm

Bảo quản rau sạch trong các hộp nhựa được thiết kế chuyên cho việc bảo quản rau với những rãnh nhựa đảm bảo lưu thông thoáng khí. Có thể sử dụng túi nhựa có khóa kéo và giấy thấm bảo quản để thay thế trong trường hợp không có hộp đựng. Giấy thấm trong trường hợp này sẽ giúp loại bỏ bớt lượng ẩm không do túi nhựa không có lỗ thông hơi.

Thời gian bảo quản

Mỗi loại nông sản có thời gian bảo quản khác biệt nên các bạn cần chú ý trong việc nhập và xuất thực phẩm ra vào kho đẻ tránh lãng phí.