Thiết kế lắp đặt kho lạnh bảo quản nho tươi
2022-05-17 11:53:12
Nho là loại quả mọng nước với hương vị chu ngọt rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Có nhiều giống nho với màu sắc và hương bị khác nhau. Tuy nhiên, chất lượng của nho rất dễ bị ảnh hưởng trong quá trình vận chuyển và bảo quản.
Lăp đặt kho lạnh bảo quản nho sẽ là lựa chọn đem đến nhiều lợi ích cho bạn.
Đặc điểm của nho
Với từng loại nho, những đặc điểm về hình dáng màu sắc, kích cỡ, hương vị ,… sẽ rất khác nhau. Tuy nhiên, có một số đặc điểm chung sẽ được liệt kê dưới đây là những đặc điểm có ảnh hưởng tới quá trình bảo quản quả
- Vỏ rất mỏng: vỏ nho rất đặc biệt vì chứa nhiều chất có khả năng kháng khuẩn, nhưng do lớp vỏ này rất mỏng nên trong bảo quản cần đặc biệt chú ý để tránh tình trạng vỏ bị rách, làm quả bị hỏng.
- Mọng nước: đặc điểm lớn nhất của loại quả này chính là mọng nước vì vậy để bảo quản nho tươi cần đặc biệt chú ý đến việc giữ nước cho sản phẩm.
- Mọng theo chùm, dễ bị rụng quả: Quả bị rụng khỏi chùm thường khi quả quá chín hoặc có tác dụng lực, nấm,… khiến quả bị rụng. Dù do nguyên nhân gì, phần đầu quả khi bị tách khỏi cành chính là vị trí thích hợp nhất để vị khuẩn và nấm phát triển.
Phương pháp và hiệu quả bảo quản bằng kho lạnh
Với sản phẩm nho được lựa chọn, loại bỏ tất cả các quả bị dập nát, không đạt yêu cầu. Các chùm nho sau đó được giữ trong túi bao Polyetelyn đục lỗ.
Lắp đặt kho lạnh bảo quản nho cần được giữ ở nhiệt độ 10°C. Ở mức nhiệt này, quá trình bốc hơi nước và quá trình trao đổi hóa sinh lý của quả đều hạn chế cho nên lượng hao hụt sản phẩm ở mức rất thấp chưa đến 1% (nghiên cứu theo dõi trong 7 ngày đầu bảo quản). Thêm vào đó, khi bảo quản bằng kho lạnh, có rất ít các tác động khác từ bên ngoài có thể ảnh hưởng đến sản phẩm cho nên phần vỏ quả không hề bị hỏng.
Khi so sánh bảo quản lạnh với các phương pháp khác. Bảo quản cho thấy ưu điểm vượt trội khi ức chế được hoạt động của các vi sinh vật và nấm. tránh tình trạng rụng quả, đảm bảo độ cứng của quả. Nếu đảm bảo các bước trong quy trình thực hiện đúng theo tiêu chuẩn, tỷ lệ nhiễm nấm và rụng quả đạt đến 0%.
Trong trường hợp chưa thể bảo quản quả trong kho lạnh, có thể sử dụng các thiết bị hút ẩm và xử lý bằng etanol và giữ ở nhiệt độ thông thường.
lap dat kho lanh bao quan, thi công kho lạnh hà nội
Kho lạnh bảo quản nho
Kho lạnh có thể đảm bảo được nhiệt độ và độ ẩm bảo quản thích hợp theo những tiêu chuẩn của phương pháp bảo quản nho.
Nhiệt độ kho ổn định thích hợp chi việc bảo quản sản phẩm trong thời gian dài.
Kích thước kho có thể được thiết kế để phù hợp với sản lượng và yêu cầu của từng khách hàng.
Việc sắp xếp hàng theo các giá trong kho sẽ giúp khách hàng kiểm soát tốt hơn thời gian sản xuất và bảo quản của các sản phẩm.
Chi phí vận hành kho rất thấp.