Những vấn đề gặp phải của kho lạnh và cách xử lý
2022-05-07 14:35:34
Lắp đặt thi công kho lạnh được xem là phương án sử dụng để bảo quản sản phẩm với ưu điểm chính là giữ sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt nhất trong thời gian dài. Tuy nhiên, cũng cần hiểu biết trong việc bảo quản sản phẩm bằng kho lạnh để đảm bảo đem lại hiệu quả cao nhất. Vấn đề một số người tiêu dùng sử dụng cùng phương pháp bảo quản nhưng sản phẩm lại không đạt chất lượng tốt nhất, lý do nào và cách khắc phục ra sao? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn gỡ rối vấn đề này.
Sản phẩm bị chín sớm, mất màu
Nguyên nhân: Ảnh hưởng từ khí ethylene.
Cách xử lý: Lưu trữ tách biệt các loại trái cây sản xuất ra nhiều khi ethylene. Làm thoáng khi trước khi sử dụng kho. Chú ý hệ thống thông gió, đảm bảo không khí thoáng, không bị tích tụ ethylene.
Nguyên nhân: Sản phẩm bị xếp chồng chất lên nhau, không nhận được không khí lạnh từ máy
Cách xử lý: Sắp xếp lại sản phẩm, đảm bảo mọi sản phẩm đều ở vị trí thoáng khí, nhận đủ không khí lạnh.
Nguyên nhân: Nhiệt độ kho cao
Cách xử lý: Hạ nhiệt độ kho. Lắp đặt thêm các thiết bị làm lạnh
Nguyên nhân: chu trình làm lạnh kéo dài khiến nhiệt độ tăng cao.
Cách xử lý: Kiểm tra và điều chỉnh lại chu trình này
Sản phẩm bị héo
Nguyên nhân: Độ ẩm trong kho quá thấp
Cách xử lý: làm sạch thiết bị bay hơi (nếu cần thiết). Thay thế các thiết bị không hoạt động. Kiểm tra tần suất làm lạnh, tần suất này có thể khiến nhiệt độ cao hơn, tạo ít sương trong quá trình làm lạnh, khiến độ ẩm bị giảm. Để đội kỹ thuật tiến hành kiểm tra toàn diện lại các thiết bị, xử lý các lỗi gây giảm độ ẩm. Lắp đặt thêm các thiết bị cấp ẩm.
Nguyên nhân: Sự chênh lệch độ ẩm giữa sản phẩm và kho quá lớn. Trong khi sản phẩm thì ấm và ẩm, môi trường kho lại lạnh khiến cho sản phẩm dễ bị thoát nước ra bên ngoài
Cách xư lý: Sau khi thu hoạch và trước khi đưa sản phẩm vào kho lạnh bảo quản, làm nguội sản phẩm đê hạn chế tình trạng mất nước, thoát bớt hơi nước ra môi trường
Nguyên nhân: Bản thân các dụng cụ như giá để hàng bằng gỗ và cấu trúc của kho có khả năng hút ẩm trong không khí và sản phẩm
Cách xử lý: Làm ướt các thùng chứa, dụng cụ chứa bằng gỗ trước khi đặt chúng vào kho lạnh.
Sản phẩm bị chảy nước hoặc đọng nước
Nguyên nhân: Không khí nóng ẩm ở bên ngoài xâm nhập vào kho khiến điều kiện bảo quản không được đảm bảo
Cách xử lý: Giảm sự xâm nhập của không khí bên ngoài, kiểm tra và gia tăng khả năng cách nhiệt cho kho
Nguyên nhân: Tác động từ không khí nóng ẩm ở các sản phẩm mới được đưa vào kho
Cách xử lý: Tách biệt những sản phẩm đã được giữ lạnh lâu và những sản phẩm mới được bảo quản ở các phòng hoặc các khu riêng biệt. Lắp thêm thiết bị làm lạnh phòng trường hợp không khí bị tăng đột ngột
Nguyên nhân: Sản phẩm bị đưa ra khỏi kho đột ngột, không khí nóng bên ngoài sẽ gây tình trạng đọng nước ở sản phẩm
Cách xử lý: Để sản phẩm được làm ấm dần trước khi đưa ra khỏi kho
Nguyên nhân: Chu trình làm lạnh quá dài hoặc không hoạt động hiệu quả khiến nhiệt độ tăng gây tình trạng đọng nước
Cách xử lý: Kiểm tra và điều chình lại chu trình
Nguyên nhân: Hệ thống tạo ẩm hoạt động quá mức khiến độ ẩm tăng quá cao
Cách xử lý: Điều chỉnh và thay thế các thiết bị để dữ độ ẩm ở mức thích hợp
Sản phẩm bị đóng băng
Nguyên nhân: Các sản phẩm được xếp quá cao, ở các vị trí mà luồng khí lạnh có khả năng thổi trực tiếp đến sản phẩm
Cách xử lý: Sắp xếp lại các sản phẩm được giữ trong kho để tránh luồng khí lạnh trực tiếp. Trong trường hợp lượng sản phẩm cần lưu trữ quá lớn, bắt buộc phải xếp lên cao, cần lắp đặt thêm một số thiết bị làm lệch luồng không khí lạnh từ máy.
Nguyên nhân: Sản phẩm bị đặt ở vị trí sát hoặc chạm vào tường.
Cách xử lý: Sắp xếp lại sản phẩm, tránh để sản phẩm ở quá sát với tường hoặc nền nhà
Nguyên nhân: Thiết bị bay hơi không được vệ sinh, phần quạt bên trong máy hoạt động không tốt khiến nhiệt độ lạnh hơn
Cách xử lý: Vệ sinh lại thiết bị, tiến hành sửa chữa các vấn đề của máy.
Nguyên nhân: Bộ điều khiển nhiệt độ được cài đặt với nhiệt độ quá thấp, mức độ chênh lệch với nhiệt độ bảo quản lớn hoặc bộ điều khiển này được đặt sai vị trí.
Cách xử lý: Điều chỉnh lại nhiệt độ phù hợp cho từng loại thực phẩm, giảm mức chênh lệnh nhiệt độ xuống thấp nhất có thể. Lắp đặt lại vị trí bộ điều khiển, bộ cảm nhiệt để nhiệt độ chung được đo một cách chính xác nhất và nhiệt độ được điều chỉnh phù hợp.
Nguyên nhân: Một bộ phận trong dàn lạnh không hoat động chính xác làm nhiệt độ trong kho thấp hơn mong muốn
Cách xử lý: Sử dụng các dịch vụ bảo trì bảo dưỡng để kiểm tra máy về mặt kỹ thuật một cách chuyên nghiệp và có phương án xử lý thích hợp, không phải mọi vấn đề của kho lạnh đều có thể tự xử lý và điều chỉnh.
Nguyên nhân: Luồng không khí lạnh không được lưu thông tốt. Điều này khiến khu vực khí lạnh tập trung thì sản phẩm bị đóng băng, trong khi những khu vực khác lại không nhận đủ nhiệt độ cần thiết.
Cách xử lý: Xử dụng máy tạo khói hoặc chú ý các vị trí sản phẩm bị đóng băng để tìm điểm chết của luồng khí. Lắp đặt thêm các thiết bị hoặc sắp xếp lại sản phẩm được lưu trữ để đảm bảo luồng khí được lưu thông.
Sản phẩm bị ám mùi hoặc mất hương vị
Nguyên nhân: Sản phẩm bị đặt gần các loại quả có mùi khá nặng, mùi của sản phẩm vì vậy bị thay đổi
Cách xử lý: bảo quản riêng các loại cây trồng như cải bắp, rutabagas, cần tây, khoai tây, hành, xà lách hoặc tỏi.